Với giải Vận dụng trang 33 Địa Lí 12 Chân trời sáng tạo chi tiết trong Bài 7: Dân số giúp học sinh dễ dàng xem và so sánh lời giải từ đó biết cách làm bài tập Địa Lí 12. Mời các em theo dõi bài học sau đây nhé:

Giải bài tập Địa Lí 12 Bài 7: Dân số

Bạn đang xem: Tìm hiểu thông tin và viết báo cáo ngắn về cơ cấu dân số theo tuổi, giới tính và những tác động đến kinh tế

Vận dụng trang 33 Địa Lí 12: Tìm hiểu thông tin và viết báo cáo ngắn về cơ cấu dân số theo tuổi, giới tính và những tác động đến kinh tế – xã hội tại địa phương em sinh sống.

Cơ cấu dân số tỉnh Thái Bình (tính đến 1/4/2019)

– Cơ cấu dân số theo tuổi:

+ Số người từ 0-14 tuổi là 415.991 người, chiếm 22,4% tổng dân số.

+ Số người trong độ tuổi lao động (15-60 tuổi)  là 1.122.829 người chiếm 60,3% tổng dân số.

+ Số người trên 60 tuổi trở lên 321,707 người chiếm 17,3% tổng dân số. Trong đó số người trên 65 tuổi là 235.832 người chiếm 12,7% dân số.

– Cơ cấu dân số theo giới tính:

+ Dân số nam 905.408 người chiếm 48,67%;

+ Dân số nữ 955.039 người chiếm 51,33%

+ Tỉ số giới tính khi sinh 111,2 bé trai/100 bé gái

– Tác động đến kinh tế – xã hội:

+ Tỉnh Thái Bình nằm trong xu thế chung của cả nước dân số đang trong giai đoạn chuyển từ cơ cấu dân số vàng sang giai đoạn già hóa dân số (60+ tuổi chiếm 17,3% và 65+ tuổi chiếm 12,7% dân số) trong khi đó chưa có các giải pháp thích ứng, đặc biệt là công tác chăm sóc sức khỏe, nuôi dưỡng và tạo môi trường vui chơi, giải trí cho người cao tuổi.

+ Tỉ số mất cân bằng giới tính khi sinh ngày càng tăng và không ổn định gây khó khăn cho công tác quản lý, kiểm soát dân số, công tác tuyên truyền, vận động về dân số – kế hoạch hóa gia đình.