Với giải Luyện tập 4 trang 35 KTPL 12 Cánh diều chi tiết trong Bài 4: An sinh xã hội giúp học sinh dễ dàng xem và so sánh lời giải từ đó biết cách làm bài tập Giáo dục kinh tế Pháp luật 12. Mời các em theo dõi bài học sau đây nhé:

Giải bài tập KTPL 12 Bài 4: An sinh xã hội

Bạn đang xem: Tình huống a. Anh A là lao động tự do. Khi được tuyên truyền tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Luyện tập 4 trang 35 KTPL 12: Em hãy đọc các tình huống dưới đây và trả lời câu hỏi:

Tình huống a. Anh A là lao động tự do. Khi được tuyên truyền tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, anh A nghĩ rằng mình đang trẻ, khoẻ mạnh, có việc làm và thu nhập ổn định, nên đã không tham gia.

Trong tình huống trên, anh A đã thực hiện trách nhiệm của công dân về an sinh xã hội như thế nào?

Tình huống b. Anh C là chủ một doanh nghiệp với hơn 80 công nhân. Bên cạnh việc tạo việc làm, trả công theo lao động, đảm bảo các điều kiện làm việc cho người lao động, anh C tích cực tham gia đóng góp, ủng hộ những người có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội.

Theo em, hành động của anh C đã góp phần thực hiện tốt những chính sách an sinh xã hội nào?

– Tình huống a) Trong tình huống trên, anh A đã không thực hiện trách nhiệm của công dân về an sinh xã hội. Vì:

+ Bảo hiểm xã hội tự nguyện được thiết kế để cung cấp bảo hiểm cho người lao động trong các tình huống như mất việc làm, bị ốm đau hoặc không thể làm việc do sự cố.

+ Khi không tham gia vào hệ thống bảo hiểm xã hội, anh A phải tự chịu trách nhiệm hoàn toàn trước những rủi ro có thể xảy ra trong tương lai.

– Tình huống b) Những hành động của anh C đã góp phần thực hiện tốt những chính sách về an sinh xã hội, như:

+ Chính sách việc làm, thu nhập và giảm nghèo;

+ Chính sách bảo hiểm xã hội;