Với giải Luyện tập 1 trang 80 Địa Lí 12 Chân trời sáng tạo chi tiết trong Bài 18: Tổ chức lãnh thổ công nghiệp giúp học sinh dễ dàng xem và so sánh lời giải từ đó biết cách làm bài tập Địa Lí 12. Mời các em theo dõi bài học sau đây nhé:

Giải bài tập Địa Lí 12 Bài 18: Tổ chức lãnh thổ công nghiệp

Bạn đang xem: Phân biệt đặc điểm của khu công nghiệp, khu công nghệ cao, trung tâm công nghiệp

Luyện tập 1 trang 80 Địa Lí 12: Phân biệt đặc điểm của khu công nghiệp, khu công nghệ cao, trung tâm công nghiệp.

Đặc điểm các hình thức tổ chức lãnh thổ công nghiệp

Khu công nghiệp

Khu công nghệ cao

Trung tâm công nghiệp

– Có ranh giới rõ ràng, quy mô từ hàng chục đến hàng nghìn ha.

– Các loại hình khu công nghiệp khá đa dạng: khu công nghiệp hỗ trợ, khu công nghiệp chuyên ngành, khu công nghiệp sinh thái, khu công nghiệp công nghệ cao.

– Tập trung tương đối nhiều cơ sở sản xuất công nghiệp.

– Có các cơ sở sản xuất công nghiệp ứng dụng mạnh mẽ thành tựu khoa học – công nghệ vào sản xuất.

– Có ranh giới rõ ràng, quy mô diện tích thích hợp.

– Địa điểm thuận lợi về giao thông và liên kết với các cơ sở nghiên cứu, đào tạo có trình độ cao.

– Hoạt động nghiên cứu, ứng dụng, phát triển công nghệ cao; ươm tạo công nghệ cao, ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao; sản xuất thử nghiệm sản phẩm công nghệ cao; cung ứng dịch vụ công nghệ cao.

– Tập trung đầu tư phát triển công nghệ cao trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu mới, công nghệ tự động hóa,…

– Sản phẩm công nghệ cao được khuyến khích phát triển

– Là hình thức tổ chức lãnh thổ công nghiệp ở trình độ cao, có sự tập trung các điểm công nghiệp, khu công nghiệp, khu công nghệ cao.

– Gắn với các đô thị vừa và lớn, khác nhau về quy mô giá trị sản xuất công nghiệp, từ nhỏ đến rất lớn.

– Mỗi trung tâm có nhiều ngành công nghiệp, một số ngành công nghiệp chủ yếu, tạo nên hướng chuyên môn hóa của trung tâm.