Với giải Câu hỏi trang 80 Địa Lí 12 Chân trời sáng tạo chi tiết trong Bài 18: Tổ chức lãnh thổ công nghiệp giúp học sinh dễ dàng xem và so sánh lời giải từ đó biết cách làm bài tập Địa Lí 12. Mời các em theo dõi bài học sau đây nhé:

Giải bài tập Địa Lí 12 Bài 18: Tổ chức lãnh thổ công nghiệp

Bạn đang xem: Dựa vào thông tin trong bài, hãy trình bày: – Vai trò của trung tâm công nghiệp đối với phát triển kinh tế

Câu hỏi trang 80 Địa Lí 12: Dựa vào thông tin trong bài, hãy trình bày:

– Vai trò của trung tâm công nghiệp đối với phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

– Đặc điểm phát triển và phân bố trung tâm công nghiệp ở nước ta.

– Vai trò quan trọng trong sự phát triển của các địa phương, như định hướng chuyên môn hóa trong sản xuất công nghiệp, tạo động lực phát triển cho các đô thị và khu vực phụ cận.

– Đặc điểm:

+ Là hình thức tổ chức lãnh thổ công nghiệp ở trình độ cao, có sự tập trung các điểm công nghiệp, khu công nghiệp, khu công nghệ cao.

+ Thường gắn với các đô thị vừa và lớn, với sự khác nhau về quy mô giá trị sản xuất công nghiệp, từ nhỏ đến rất lớn.

+ Mỗi trung tâm công nghiệp có nhiều ngành công nghiệp, trong đó có một số ngành công nghiệp chủ yếu, tạo nên hướng chuyên môn hóa của trung tâm.

– Phát triển và phân bố: các trung tâm công nghiệp phân bố rộng khắp, các trung tâm có quy mô lớn, rất lớn tập trung ở Đồng bằng sông Hồng và Đông Nam Bộ. Đây là những khu vực có vị trí địa lí thuận lợi, gần nguồn nguyên liệu và nhiên liệu, nguồn lao động dồi dào, cơ sở hạ tầng tương đối hoàn thiện, thị trường tiêu thụ rộng lớn,…