Với giải Luyện tập 3 trang 30 KTPL 12 Cánh diều chi tiết trong Bài 3: Bảo hiểm giúp học sinh dễ dàng xem và so sánh lời giải từ đó biết cách làm bài tập Giáo dục kinh tế Pháp luật 12. Mời các em theo dõi bài học sau đây nhé:

Giải bài tập KTPL 12 Bài 3: Bảo hiểm

Bạn đang xem: Ông Đ đã làm việc được 6 tháng theo hợp đồng lao động có thời hạn 24 tháng cho một doanh nghiệp

Luyện tập 3 trang 30 KTPL 12: Em hãy xử lí các tình huống sau:

Tình huống a. Ông Đ đã làm việc được 6 tháng theo hợp đồng lao động có thời hạn 24 tháng cho một doanh nghiệp. Tuy nhiên, ông Đ và doanh nghiệp nơi ông Đ làm việc đã không tham gia và đóng bảo hiểm y tế theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế. Khi ông Đ chẳng may bị bệnh, ông Đ phải tự chi trả toàn bộ chi phí khám chữa bệnh, tiền thuốc và các dịch vụ y tế.

Theo em, việc không tham gia bảo hiểm y tế mang lại rủi ro gì cho ông Đ?

Tình huống b. Anh P là chủ một chiếc tàu đánh cá và tham gia bảo hiểm thân tàu cá (thuộc loại hình bảo hiểm thương mại) với một công ty bảo hiểm. Trong một lần đi biển đánh bắt, tàu của anh P bị hư hại do rủi ro đã được bảo hiểm xảy ra. Sau khi đã hoàn thành các thủ tục, hồ sơ cần thiết theo quy định, anh P đã được công ty bảo hiểm bồi thường theo đúng thoả thuận trong hợp đồng.

Trong tình huống trên, công ty bảo hiểm đã thực hiện nghĩa vụ đối với người tham gia bảo hiểm như thế nào?

Tình huống a)

– Việc không tham gia bảo hiểm y tế khiến ông Đ phải tự chi trả toàn bộ chi phí khám chữa bệnh, thuốc và các dịch vụ y tế khi đi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế.

+ Ngoài ra, ông Đ luôn phải lo lắng vì giá dịch vụ khám chữa bệnh ngày càng tăng cao; khó có khả năng tiếp cận các dịch vụ kỹ thuật cao và thuốc đắt tiền; kinh tế gia đình bị ảnh hưởng, thậm chí sa sút vì chi phí khám chữa bệnh quá lớn.

Tình huống b) Trong tình huống trên, công ty bảo hiểm đã thực hiện đúng nghĩa vụ của mình đối với anh P (là người tham gia bảo hiểm), khi: công ty bảo hiểm bồi thường theo đúng thoả thuận trong hợp đồng kí kết với anh P.