Với giải Luyện tập trang 97 Địa Lí 12 Chân trời sáng tạo chi tiết trong Bài 22: Thương mại và du lịch giúp học sinh dễ dàng xem và so sánh lời giải từ đó biết cách làm bài tập Địa Lí 12. Mời các em theo dõi bài học sau đây nhé:

Giải bài tập Địa Lí 12 Bài 22: Thương mại và du lịch

Bạn đang xem: Hãy lựa chọn và thực hiện một trong hai nhiệm vụ sau: 1. Dựa vào bảng 22.2, vẽ biểu đồ thể hiện cơ cấu

Luyện tập trang 97 Địa Lí 12: Hãy lựa chọn và thực hiện một trong hai nhiệm vụ sau:

1. Dựa vào bảng 22.2, vẽ biểu đồ thể hiện cơ cấu trị giá xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa ở nước ta, giai đoạn 2005 – 2021. Rút ra nhận xét và giải thích.

2. Chọn một trung tâm du lịch quốc gia và phân tích những điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch tại trung tâm đã chọn.

Hãy lựa chọn và thực  hiện một trong hai nhiệm vụ sau: Dựa vào bảng 22.2, vẽ biểu đồ thể hiện cơ cấu trị giá xuất khẩu

Lựa chọn nhiệm vụ 1:

– Vẽ biểu đồ:

– Nhận xét và giải thích: Nhìn chung cơ cấu trị giá xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa ở nước ta, giai đoạn 2005 – 2021 đã có sự chuyển dịch theo hướng giảm tỉ trọng trị giá nhập khẩu, tăng tỉ trọng trị giá xuất khẩu, cụ thể:

+ Tỉ trọng trị giá xuất khẩu đang tăng lên liên tục, từ 46,9% năm 2005, tăng lên 50,3% năm 2021.

+ Tỉ trọng trị giá nhập khẩu đang trong đà giảm liên tục, từ 53,1% năm 2005, giảm xuống còn 49,8% năm 2021.

Sự chuyển dịch trên là phù hợp với định hướng đa dạng hóa, đa phương hóa hoạt động ngoại thương của nước ta. Thị trường xuất khẩu ngày càng mở rộng, khai thác hiệu quả các hiệp định thương mại tự do để xuất khẩu và các thị trường lớn như Hoa Kỳ, Trung Quốc, EU,…