Giải thích các hiện tượng sau: Xôi hoặc cơm nếp thì dẻo và dính hơn cơm tẻ

Với giải Bài 3 trang 29 Hóa học 12 Chân trời sáng tạo chi tiết trong Bài 5: Tinh bột và cellulose giúp học sinh dễ dàng xem và so sánh lời giải từ đó biết cách làm bài tập Hóa học 12. Mời các em theo dõi bài học sau đây nhé:

Giải bài tập Hóa học 12 Bài 5: Tinh bột và cellulose

Bạn đang xem: Giải thích các hiện tượng sau: Xôi hoặc cơm nếp thì dẻo và dính hơn cơm tẻ

Bài 3 trang 29 Hóa học 12Giải thích các hiện tượng sau:

a) Xôi hoặc cơm nếp thì dẻo và dính hơn cơm tẻ.

b) Nhỏ vài giọt dung dịch iodine vào mặt cắt của quả chuối xanh thấy xuất hiện màu xanh tím.

c) Dung dịch sulfuric acid đặc làm sợi bông hoặc giấy bị hoá đen.

a) Khi gặp nước nóng, amylopectin trương lên tạo thành hồ, tạo nên tính dẻo của hạt tinh bột. Xôi hoặc cơm nếp chứa nhiều amylopectin hơn cơm tẻ, do đó xôi hoặc cơm nếp thì dẻo và dính hơn cơm tẻ.

b) Chuối xanh chứa tinh bột, phân tử tinh bột hấp phụ iodine tạo ra màu xanh tím.

c) Khi để rớt sulfuric acid đặc vào quần áo bằng vải sợi bông (có thành phần là cellulose), chỗ vải đó bị đen lại và thủng ngay là do sulfuric acid đặc có tính háo nước và làm cellulose bị than hóa.