Giải SGK Sinh 12 (Cánh diều): Ôn tập Phần 5 trang 88

Lời giải bài tập Sinh học lớp 12 Ôn tập Phần 5 trang 88 sách Cánh diều hay, ngắn gọn sẽ giúp học sinh xem và so sánh lời giải từ đó biết cách làm bài tập môn Sinh học 12. Mời các em theo dõi bài học sau đây nhé:

Giải bài tập Sinh học 12 Ôn tập Phần 5 trang 88

Bạn đang xem: Giải SGK Sinh 12 (Cánh diều): Ôn tập Phần 5 trang 88

Câu hỏi 1 trang 88 Sinh 12Hãy hoàn thành bảng sau để xác định mỗi đặc điểm cấu trúc đóng góp vào việc thực hiện chức năng nào của DNA.

Giải Sinh học 12 (Cánh diều) Ôn tập phần 5 trang 87, 88 (ảnh 1)

Đặc điểm cấu trúc

Chức năng

Đa phân gồm các đơn phần là các nucleotide A, T, G, C

Mang thông tin di truyền

Có tính đặc thù về số lượng, thành phần, trật tự sắp xếp các nucleotide

Đặc trưng cho loài

Liên kết hóa trị phosphodiester giữa các nucleotide trên một mạch

Liên kết phosphodiester tạo ra một cấu trúc bền vững cho DNA, giúp bảo vệ thông tin di truyền khỏi các tác nhân bên ngoài.

Mạch kép, liên kết hydrogen giữa các base nitrogen trên hai mạch theo nguyên tắc bổ sung

Sao chép chính xác thông tin di truyền, xác định trình tự axit amin

Trình tự các nucleotide có thể biến đổi

Đa dạng di truyền

Câu hỏi 2 trang 88 Sinh 12Hãy ghép chữ cái chỉ môi thành phần tham gia vào quá trình biểu hiện gene phù hợp với chữ số trên hình chỉ thành phân liên quan đến dịch mã.

a. Đầu 3′ của mRNA; f. bộ ba mở đầu;

b. Ribosome; g. mRNA;

c. Anticodon; h. Vị trí A;

d. tRNA; i. Vị trí P;

e. Liên kết peptide; k. Vị trí E.

Giải Sinh học 12 (Cánh diều) Ôn tập phần 5 trang 87, 88 (ảnh 1)

1 – f

2 – g

3 – d

4 – e

5 – h

6 – c

7 – a

Câu hỏi 3 trang 88 Sinh 12Một chủng E. coli mang đột biến làm cho trình tự nucleotide ở O (operator) thay đổi, dẫn đến protein ức chế không thể liên kết với O. Sự biểu hiện của các gene cấu trúc ở operon lac như thế nào trong điều kiện môi trường (a) không có lactose? (b) có lactose? Giải thích.

a) Do đột biến ở O, protein ức chế không thể liên kết được. Do đó, RNA polymerase có thể liên kết và phiên mã các gen cấu trúc bất kể môi trường có lactose hay không. Các gen cấu trúc sẽ được biểu hiện liên tục, tạo ra các enzyme phân giải lactose dù không cần thiết.

b) Do protein ức chế không thể liên kết với O, sự có mặt của lactose không ảnh hưởng đến việc phiên mã. Các gen cấu trúc vẫn được biểu hiện liên tục như trong trường hợp không có lactose.

Câu hỏi 4 trang 88 Sinh 12Ở thỏ, màu của mô mỡ do một gene có hai allele quy định (A và a). Màu sắc mỡ cũng bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn của thỏ. Khi ăn theo thực đơn bình thường, allele A quy định mỡ màu trắng trội hơn allele a quy định mỡ màu vàng. Khi ăn theo thực đơn đặc biệt, thỏ có kiểu gene khác nhau về gene này đều có mỡ màu trắng. Thực hiện phép lai thỏ có kiểu gene Aa với thỏ có mỡ màu vàng. Hãy xác định tỉ lệ thỏ có mỡ vàng và thỏ có mỡ trắng ở đời lai F1 trong mỗi trường hợp sau:

a. Cho thỏ F1 ăn theo thực đơn bình thường.

b. Cho thỏ F1 ăn theo thực đơn đặc biệt.

a. Khi ăn theo thực đơn bình thường, allele A quy định mỡ màu trắng trội hơn allele a quy định mỡ màu vàng.

→ F1: 50% Aa (trắng): 50% aa (vàng).

b. Khi ăn theo thực đơn đặc biệt, thỏ có kiểu gene khác nhau về gene này đều có mỡ màu trắng.

→ F1: 100% trắng.

Câu hỏi 5 trang 88 Sinh 12Hai quần thể ở thế hệ ban đầu đều có tần số các kiểu gene tương ứng là 0,25AA: 0,5Aa: 0,25aa. Trong đó, quần thể I gồm các cây giao phấn, quần thể II gồm các cây tự thụ phấn bắt buộc. Theo em, quần thể nào có tần số kiểu gene dị hợp tử cao hơn. Giải thích.

Quần thể I có tỉ lệ kiểu gene dị hợp tử cao hơn vì đây là quần thể giao phối ngẫu nhiên, quần thể II tự thụ phấn nên tỉ lệ kiểu gene dị hợp tử giảm dần qua các thế hệ.

Xem thêm các bài giải bài tập Sinh học 12 Cánh diều, chi tiết khác:

Bài 14: Di truyền học người

Ôn tập Phần 5

Bài 16: Quan niệm của Darwin về chọn lọc tự nhiên và hình thành loài

Bài 17: Thuyết tiến hóa tổng hợp hiện đại (Phần 1)

Bài 18: Thuyết tiến hóa tổng hợp hiện đại (Phần 2)

Bài 19: Sự phát sinh, phát triển sự sống trên Trái Đất và hình thành loài người