Lời giải bài tập Sinh học lớp 12 Bài 14: Thực hành: Quan sát một số dạng đột biến nhiễm sắc thể sách Kết nối tri thức hay, ngắn gọn sẽ giúp học sinh xem và so sánh lời giải từ đó biết cách làm bài tập môn Sinh học 12. Mời các em theo dõi bài học sau đây nhé:

Giải bài tập Sinh học 12 Bài 14: Thực hành: Quan sát một số dạng đột biến nhiễm sắc thể

Bạn đang xem: Giải SGK Sinh 12 Bài 14 (Kết nối tri thức): Thực hành: Quan sát một số dạng đột biến nhiễm sắc thể

III. Nguyên lí và cách tiến hành

* Kết quả quan sát thí nghiệm

Loài

Hình ảnh quan sát được trên tiêu bản bình thường và tiêu bản đột biến

Nhận xét rút ra khi so sánh với bộ NST bình thường

Kết luận về dạng đột biến quan sát được

Người

Thừa một NST số 21

Đột biến lệch bội

Câu hỏi trang 76 Sinh học 12Hình 14.1 cho thấy một bộ NST của người. Các em có thể quan sát và cho biết đây có phải là bộ NST bị đột biến không. Nếu có thì khả năng cao nhất là loại đột biến gì? Giải thích.

Vì 2n=46 nên đây là bộ NST của người bình thường.

IV. Thu hoạch

Báo cáo thực hành

Thực hành, quan sát được đột biến NST trên tiêu bản cố định.

2. Kết quả

Loài

Hình ảnh quan sát được trên tiêu bản bình thường và tiêu bản đột biến

Nhận xét rút ra khi so sánh với bộ NST bình thường

Kết luận về dạng đột biến quan sát được

Người

Thừa một NST số 21

Đột biến lệch bội

3. Trả lời câu hỏi

a) Tại sao phần lớn các đột biến NST là có hại?

Phần lớn các đột biến NST là có hại bởi vì chúng gây ra các thay đổi về cấu trúc và số lượng NST, dẫn đến rối loạn quá trình phân li và tổ hợp gen, ảnh hưởng đến sức sống và khả năng sinh sản của cơ thể.

b) Nếu tình cờ phát hiện một cây trồng có kích thước thân, lá và các cơ quan sinh dưỡng to hơn hẳn so với các cây bình thường cùng loài và biết chắc cây này là cây bị đột biến NST thì đó là loại đột biến gì? Làm thế nào có thể kiểm chứng được loại đột biến ở cây này đúng là loại đột biến NST mà em đề xuất?

Đây là đột biến đa bội, cần quan sát bộ NST trên kính hiển vi để kiểm chứng loại đột biến đó.

Xem thêm các bài giải bài tập Sinh học 12 Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:

Bài 13. Di truyền học người và di truyền y học

Bài 14. Thực hành: Quan sát một số dạng đột biến nhiễm sắc thể