Dựa vào thông tin trong bài, hãy: – Trình bày đặc điểm cơ cấu dân số ở nước ta

Với giải Câu hỏi trang 30 Địa Lí 12 Chân trời sáng tạo chi tiết trong Bài 7: Dân số giúp học sinh dễ dàng xem và so sánh lời giải từ đó biết cách làm bài tập Địa Lí 12. Mời các em theo dõi bài học sau đây nhé:

Giải bài tập Địa Lí 12 Bài 7: Dân số

Bạn đang xem: Dựa vào thông tin trong bài, hãy: – Trình bày đặc điểm cơ cấu dân số ở nước ta

Câu hỏi trang 30 Địa Lí 12: Dựa vào thông tin trong bài, hãy:

– Trình bày đặc điểm cơ cấu dân số ở nước ta.

– Giải thích sự thay đổi cơ cấu dân số nước ta.

– Phân tích những thế mạnh, hạn chế của cơ cấu dân số nước ta.

– Cơ cấu dân số theo tuổi và giới tính:

+ Dân số có xu hướng già hóa, tỉ lệ người từ 65 tuổi trở lên có xu hướng tăng. Do sự phát triển kinh tế, điều kiện sống và các dịch vụ y tế được cải thiện nên tuổi thọ trung bình của người dân tăng, cùng với giảm tỉ lệ sinh. Gây sức ép lên vấn đề an sinh xã hội, đảm bảo nguồn lao động và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

+ Tỉ số giới tính khá cân bằng với 99,4 nam/100 nữ (2021). Tỉ số giới tính khi sinh lại chênh lệch lớn, 112 bé trai/100 bé gái (2021). Do yếu tố tâm lí xã hội và mất cân bằng giới tính khi sinh. Gây ra những khó khăn về phát triển kinh tế – xã hội trong tương lai.

– Cơ cấu thành phần dân tộc:

+ Nước ta có nhiều thành phần dân tộc (54 dân tộc), gồm Kinh, các dân tộc thiểu số: Tày, Thái, Mường, Khơ-me,… Dân tộc Kinh đông dân nhất, chiếm hơn 85%, các dân tộc thiểu số chiếm 15%. Có hơn 5,3 triệu người Việt Nam ở nước ngoài, là bộ phần không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam, luôn hướng về quê hương, đất nước.

+ Thành phần dân tộc đa dạng tạo nên sự phong phú, đặc sắc về văn hóa, đa dạng ngành nghề truyền thống; các dân tộc luôn đoàn kết, mang lại lợi thế lớn trong xây dựng và phát triển đất nước.

+ Sự chênh lệch về trình độ phát triển kinh tế – xã hội giữa các dân tộc, việc bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống của các dân tộc gặp khó khăn.