Với giải Câu hỏi trang 82 Địa Lí 12 Chân trời sáng tạo chi tiết trong Bài 20: Vai trò và các nhân tố ảnh hưởng đến sự phát triển ngành dịch vụ giúp học sinh dễ dàng xem và so sánh lời giải từ đó biết cách làm bài tập Địa Lí 12. Mời các em theo dõi bài học sau đây nhé:

Giải bài tập Địa Lí 12 Bài 20: Vai trò và các nhân tố ảnh hưởng đến sự phát triển ngành dịch vụ

Bạn đang xem: Dựa vào thông tin trong bài, hãy phân tích các nhân tố ảnh hưởng đến sự phát triển và phân bố các

Câu hỏi trang 82 Địa Lí 12: Dựa vào thông tin trong bài, hãy phân tích các nhân tố ảnh hưởng đến sự phát triển và phân bố các ngành dịch vụ ở nước ta.

– Vị trí địa lí: nằm gần trung tâm khu vực Đông Nam Á, trên đường hàng hải và hàng không quốc tế, nơi giao thoa giữa các nền văn hóa trên thế giới,… thuận lợi cho các hoạt động dịch vụ phát triển.

– Điều kiện kinh tế – xã hội:

+ Khu vực hoặc vùng có trình độ phát triển cao, dân cư đông đúc => ngành dịch vụ phát triển mạnh, mạng lưới dịch vụ dày đặc, nhất là các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh.

+ Lịch sử – văn hóa lâu đời, sự đa dạng về bản sắc văn hóa của các dân tộc là điều kiện thuận lợi phát triển du lịch.

+ Cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất – kĩ thuật hoàn thiện và đồng bộ, mức độ ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ vào sản xuất góp phần thúc đẩy sự phát triển và phân bố ngành dịch vụ, khả năng liên kết giữa các ngành dịch vụ với các ngành kinh tế khác của nước ta.

+ Chính sách về công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, chiến lược tổng thể phát triển khu vực dịch vụ của nước ta ảnh hưởng đến hướng phát triển và phân bố của dịch vụ giao thông vận tải, bưu chính viễn thông, thương mại, du lịch,…

– Điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên:

+ Nơi có địa hình cao, khí hậu mát mẻ như Sa Pa, Bà Nà, Đà Lạt,… => phát triển du lịch nghỉ dưỡng.

+ Những nơi có mạng lưới sông ngòi dày đặc như Đồng bằng sông Cửu Long => thuận lợi phát triển giao thông vận tải đường sông. Nơi gần nguồn nước khoáng như Kim Bôi, Hội Vân, Bình Châu,… phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe.

+ Các vườn quốc gia như Cúc Phương, Bạch Mã, Côn Đảo,… có nhiều điều kiện phát triển du lịch sinh thái.