Dựa vào thông tin mục I, hãy trình bày đặc điểm đô thị hóa ở nước ta

Với giải Câu hỏi trang 41 Địa Lí 12 Kết nối tri thức chi tiết trong Bài 8: Đô thị hoá giúp học sinh dễ dàng xem và so sánh lời giải từ đó biết cách làm bài tập Địa Lí 12. Mời các em theo dõi bài học sau đây nhé:

Giải bài tập Địa Lí 12 Bài 8: Đô thị hoá

Bạn đang xem: Dựa vào thông tin mục I, hãy trình bày đặc điểm đô thị hóa ở nước ta

Câu hỏi trang 41 Địa Lí 12: Dựa vào thông tin mục I, hãy trình bày đặc điểm đô thị hóa ở nước ta.

– Đô thị hóa gắn với công nghiệp hóa, hiện đại hóa:

+ Năm 2021, tỉ lệ dân thành thị là 37,1%, nhiều đô thị được đầu tư quy hoạch đồng bộ về cơ sở hạ tầng, xuất hiện ngày càng nhiều đô thị hiện đại, đô thị thông minh. Hà Nội, TP Hồ Chí Minh là cực tăng trưởng kinh tế, trung tâm đổi mới sáng tạo của cả nước.

+ Tỉ lệ dân thành thị giữa các vùng có sự khác biệt, năm 2021, tỉ lệ dân thành thị của Đông Nam Bộ là 66,4%, Trung du và miền núi Bắc Bộ là 20,5%.

– Mạng lưới đô thị ngày càng mở rộng và thay đổi chức năng: tổng số đô thị nước ta năm 2021 là 749 đô thị, không chỉ có chức năng hành chính mà còn là trung tâm kinh tế, văn hóa, đổi mới sáng tạo có ý nghĩa thu hút đầu tư và lan tỏa sự phát triển đến các địa phương lân cận.