Với giải Câu hỏi trang 48 Địa Lí 12 Kết nối tri thức chi tiết trong Bài 10: Chuyển dịch cơ cấu kinh tế giúp học sinh dễ dàng xem và so sánh lời giải từ đó biết cách làm bài tập Địa Lí 12. Mời các em theo dõi bài học sau đây nhé:

Giải bài tập Địa Lí 12 Bài 10: Chuyển dịch cơ cấu kinh tế

Bạn đang xem: Dựa vào thông tin mục c, hãy: – Chứng minh sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo lãnh thổ ở nước ta

Câu hỏi trang 48 Địa Lí 12: Dựa vào thông tin mục c, hãy:

– Chứng minh sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo lãnh thổ ở nước ta.

– Giải thích sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo lãnh thổ ở nước ta.

– Chứng minh:

+ Trên phạm vi cả nước hình thành 6 vùng kinh tế – xã hội. Các hình thức lãnh thổ khác như khu kinh tế, khu kinh tế ven biển, khu kinh tế cửa khẩu, hành lang kinh tế,… được hình thành ở nhiều địa phương, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của cả nước.

+ Các ngành kinh tế cũng chuyển dịch theo hướng khai thác lãnh thổ có hiệu quả hơn:

• Trong nông nghiệp: hình thành các vùng chuyên canh, vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, trang trại,…

• Trong công nghiệp: hình thành và phát triển các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghiệp công nghệ cao, sự mở rộng các trung tâm công nghiệp,… với vai trò là động lực của quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

• Trong dịch vụ: mở rộng các cơ sở dịch vụ, phát triển theo hướng hiện đại, phục vụ tốt hơn cho các ngành sản xuất vật chất, đáp ứng nhu cầu của nhân dân.

– Giải thích: sự chuyển dịch trên là kết quả của sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo ngành và theo thành phần kinh tế ở nước ta. Hướng đến mục tiêu khai thác tốt hơn lợi thế của các lãnh thổ khác nhau, huy động được các nguồn lực về cả tài nguyên, lao động, nguồn vốn, khoa học – công nghệ,… để mang lại hiệu quả cao cả về kinh tế – xã hội và bảo vệ môi trường.