Với giải Luyện tập trang 69 Địa Lí 12 Chân trời sáng tạo chi tiết trong Bài 16: Chuyển dịch cơ cấu công nghiệp giúp học sinh dễ dàng xem và so sánh lời giải từ đó biết cách làm bài tập Địa Lí 12. Mời các em theo dõi bài học sau đây nhé:

Giải bài tập Địa Lí 12 Bài 16: Chuyển dịch cơ cấu công nghiệp

Bạn đang xem: Dựa vào bảng 16.2, vẽ biểu đồ, nhận xét và giải thích tình hình chuyển dịch cơ cấu công nghiệp

Luyện tập trang 69 Địa Lí 12: Dựa vào bảng 16.2, vẽ biểu đồ, nhận xét và giải thích tình hình chuyển dịch cơ cấu công nghiệp theo thành phần kinh tế nước ta, năm 2010 và 2021.

– Vẽ biểu đồ:

– Nhận xét và giải thích: nhìn chung, cơ cấu giá trị sản xuất công nghiệp phân theo thành phần kinh tế nước ta, năm 2010 và 2021 có sự chuyển dịch khá rõ rệt, theo hướng giảm tỉ trọng giá trị sản xuất của thành phần kinh tế Nhà nước, tỉ trọng giá trị sản xuất của thành phần kinh tế ngoài Nhà nước và thành phần kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài ngày càng tăng. Cụ thể:

+ Tỉ trọng giá trị sản xuất của thành phần kinh tế Nhà nước thấp nhất và xu hướng giảm, từ 20,9% năm 2010 giảm xuống chỉ còn 6,5% năm 2021, giảm 14, 4%.

+ Tỉ trọng giá trị sản xuất của thành phần kinh tế ngoài Nhà nước tăng, từ 27,7% năm 2010 tăng lên đạt 34,4% năm 2021, tăng 6,7%.

+ Tỉ trọng giá trị sản xuất của thành phần kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài chiếm lớn nhất và tăng nhanh, từ 51,4% năm 2010, tăng lên đạt 59,1% năm 2021, tăng 7,7%.

Sự chuyển dịch trên là phù hợp với mô hình phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa với nhiều thành phần kinh tế. Do việc đẩy mạnh cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước cùng với chính sách mở cửa, hội nhập nền kinh tế của đất nước.