Với giải Câu hỏi trang 65 Địa Lí 12 Chân trời sáng tạo chi tiết trong 15: Thực hành: Tìm hiểu vai trò, tình hình phát triển và chuyển dịch cơ cấu ngành nông nghiệp, lâm nghiệp, thuỷ sản giúp học sinh dễ dàng xem và so sánh lời giải từ đó biết cách làm bài tập Địa Lí 12. Mời các em theo dõi bài học sau đây nhé:

Giải bài tập Địa Lí 12 Bài 15: Thực hành: Tìm hiểu vai trò, tình hình phát triển và chuyển dịch cơ cấu ngành nông nghiệp, lâm nghiệp, thuỷ sản

Bạn đang xem: Dựa vào bảng 15 và kiến thức đã học, hãy vẽ biểu đồ thể hiện sự chuyển dịch cơ cấu ngành nông nghiệp, lâm

Câu hỏi trang 65 Địa Lí 12: Dựa vào bảng 15 và kiến thức đã học, hãy vẽ biểu đồ thể hiện sự chuyển dịch cơ cấu ngành nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản ở nước ta, năm 2010 và 2021. Nhận xét và giải thích.

– Xử lí số liệu cơ cấu:

Bảng: Cơ cấu giá trị sản xuất của ngành nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản ở nước ta năm 2010 và 2021. (Đơn vị: %)

Nông nghiệp

77,1

70,7

Lâm nghiệp

2,6

Thủy sản

20,3

26,3

Nhận xét và giải thích: Nhìn chung cơ cấu giá trị sản xuất của ngành nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản ở nước ta năm 2010 và 2021 đã có sự chuyển dịch tích cực, tăng tỉ trọng ngành lâm nghiệp và thủy sản, giảm tỉ trọng ngành nông nghiệp, cụ thể:

+ Ngành nông nghiệp: giảm tỉ trọng từ 77,1% (2010) giảm xuống chỉ còn chiếm 70,7% (2021), giảm 6,4%.

+ Ngành lâm nghiệp tăng nhẹ tỉ trọng, tăng 0,3% từ 2,6% (2010) lên 3% vào năm 2021.

+ Ngành thủy sản tăng tỉ trọng khá nhanh, từ 20,3% (2010) lên 26,3% (2021).

Xu hướng chuyển dịch cơ cấu giá trị sản xuất ngành nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản như trên là phù hợp với mục tiêu phát triển nông nghiệp bền vững, nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng và khả năng cạnh tranh nông sản; bảo vệ môi trường sinh thái; nâng cao thu nhập cho người dân khu vực nông thôn; đảm bảo an ninh lương thực và an ninh quốc phòng.