Với giải Mở đầu trang 29 Địa Lí 12 Chân trời sáng tạo chi tiết trong Bài 7: Dân số giúp học sinh dễ dàng xem và so sánh lời giải từ đó biết cách làm bài tập Địa Lí 12. Mời các em theo dõi bài học sau đây nhé:

Giải bài tập Địa Lí 12 Bài 7: Dân số

Bạn đang xem: Dân số là nguồn lực quan trọng của các quốc gia. Những thế mạnh về dân số đã và đang thúc đẩy sự phát triển

Mở đầu trang 29 Địa Lí 12: Dân số là nguồn lực quan trọng của các quốc gia. Những thế mạnh về dân số đã và đang thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của nước ta. Vậy dân số nước ta có đặc điểm như thế nào? Nước ta đã có chiến lược, giải pháp gì để phát triển dân số?

– Đặc điểm dân số: dân số đông, tỉ lệ gia tăng tự nhiên xu hướng giảm; xu hướng già hóa dân số, tỉ số giới tính khá cân bằng; nhiều thành phần dân tộc, chênh lệch về trình độ phát triển kinh tế – xã hội giữa các dân tộc.

– Chiến lược, giải pháp phát triển dân số:

+ Chiến lược: duy trì mức sinh thay thế, bảo vệ và phát triển dân số các dân tộc thiểu số, nâng cao chất lượng dân số, thúc đẩy phân bố dân cư hợp lí, đảm bảo an ninh quốc phòng, hoàn thành cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

+ Giải pháp: tăng cường quản lí nhà nước về công tác dân số, phát triển mạng lưới và nâng cao chất lượng dịch vụ về dân số, lồng ghép các yếu tố dân số trong các chiến lược phát triển kinh tế – xã hội, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, ứng dụng công nghệ thông tin nâng cao chất lượng dân số.