Với giải Mở đầu trang 42 Địa Lí 12 Chân trời sáng tạo chi tiết trong Bài 11: Chuyển dịch cơ cấu kinh tế giúp học sinh dễ dàng xem và so sánh lời giải từ đó biết cách làm bài tập Địa Lí 12. Mời các em theo dõi bài học sau đây nhé:

Giải bài tập Địa Lí 12 Bài 11: Chuyển dịch cơ cấu kinh tế

Bạn đang xem: Chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa là một trong những thành tựu nổi bật của

Mở đầu trang 42 Địa Lí 12: Chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa là một trong những thành tựu nổi bật của nước ta trong công cuộc đổi mới đất nước. Quá trình chuyển dịch này góp phần phát huy tiềm năng và lợi thế của các ngành kinh tế, thành phần kinh tế và vùng lãnh thổ. Vậy, tình hình chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở nước ta đang diễn ra như thế nào?

Tình hình chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở nước ta:

– Chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa: công nghiệp, xây dựng và dịch vụ tăng trưởng nhanh, tỉ trọng tăng; nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản tỉ trọng ngày càng giảm.

– Chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo ngành, theo thành phần kinh tế và theo lãnh thổ:

+ Chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo ngành: giảm tỉ trọng nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, tăng tỉ trọng công nghiệp, xây dựng và dịch vụ.

+ Chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo thành phần kinh tế: giảm tỉ trọng khu vực Nhà nước, tăng tỉ trọng khu vực ngoài Nhà nước và khu vực có vốn đầu tư nước ngoài

+ Chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo lãnh thổ: hình thành các vùng kinh tế – xã hội, vùng kinh tế trọng điểm, vùng động lực.