Chất X có công thức phân tử C4H8O2. Cho X tác dụng với dung dịch NaOH đun nóng

Với giải Bài 2 trang 10 Hóa học 12 Chân trời sáng tạo chi tiết trong Bài 1: Ester – Lipid giúp học sinh dễ dàng xem và so sánh lời giải từ đó biết cách làm bài tập Hóa học 12. Mời các em theo dõi bài học sau đây nhé:

Giải bài tập Hóa học 12 Bài 1: Ester – Lipid

Bạn đang xem: Chất X có công thức phân tử C4H8O2. Cho X tác dụng với dung dịch NaOH đun nóng

Bài 2 trang 10 Hóa học 12Chất X có công thức phân tử C4H8O2. Cho X tác dụng với dung dịch NaOH đun nóng, thu được chất Y có công thức phân tử C3H5O2Na. X có công thức cấu tạo là

A. HCOOCH2CH2CH3.

B. HCOOCH(CH3)2.

C. CH3COOC2H5.

D. C2H5COOCH3

Chất X có công thức phân tử C4H8O2 và phản ứng được với NaOH nên X có thể carboxylic acid hoặc ester.

Khi phản ứng với dung dịch NaOH đun nóng, thu được muối Y có công thức phân tử C3H5O2Na (bị mất một C so với X) nên X chỉ có thể ester.

=> Công thức cấu tạo của Y: CH3CH2COONa.

=> Công thức cấu tạo của X: CH3CH2COOCH3.

→ Chọn D.