Với giải Luyện tập 5 trang 24 KTPL 12 Cánh diều chi tiết trong Bài 2: Hội nhập kinh tế quốc tế giúp học sinh dễ dàng xem và so sánh lời giải từ đó biết cách làm bài tập Giáo dục kinh tế Pháp luật 12. Mời các em theo dõi bài học sau đây nhé:

Giải bài tập KTPL 12 Bài 2: Hội nhập kinh tế quốc tế

Bạn đang xem: a) Thông tin trên phản ánh như thế nào về hiện trạng của nguồn nhân lực Việt Nam trong bối cảnh hội nhập

Luyện tập 5 trang 24 KTPL 12: Em hãy đọc thông tin và trả lời câu hỏi:

Thông tin. Theo khảo sát về thực trạng nguồn nhân lực chất lượng cao ở Việt Nam năm 2022, chỉ 8,96 % lao động Việt Nam có khả năng làm việc từ xa trong bối cảnh doanh nghiệp tăng cường loại hình này sau đại dịch COVID-19. Lao động có kĩ năng tay nghề cao chỉ đạt 11,6% và cần cải thiện nhiều kĩ năng mềm lẫn chuyên môn. Chỉ 5% lao động có trình độ tiếng Anh. Nếu không chú trọng cải thiện chất lượng nguồn nhân lực, trong thời gian tới, Việt Nam sẽ mất dần sức hấp dẫn thu hút đầu tư nước ngoài so với các nước khu vực Đông Nam Á.

(Theo Khảo sát xu hướng tuyển dụng tại Việt Nam quỷ 3-4/2022, ManpowerGroup Việt Nam)

a) Thông tin trên phản ánh như thế nào về hiện trạng của nguồn nhân lực Việt Nam trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay? Hình thức hội nhập kinh tế quốc tế nào của Việt Nam bị ảnh hưởng bởi hiện trạng đó?

b) Theo em, mỗi công dân – học sinh cần làm gì để thích ứng với yêu cầu của hội nhập kinh tế quốc tế?

♦ Yêu cầu a)

– Thông tin trên phản ánh về việc: chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam còn thấp. Cụ thể: vào năm 2022, chỉ 8,96 % lao động Việt Nam có khả năng làm việc từ xa; lao động có kĩ năng tay nghề cao chỉ đạt 11,6%; chỉ 5% lao động có trình độ tiếng Anh.

– Tất cả các hình thức hội nhập (song phương, khu vực và toàn cầu) sẽ hị ảnh hưởng bởi hiện trạng đó.

♦ Yêu cầu b) Để thích ứng với yêu cầu của hội nhập kinh tế quốc tế, học sinh cần:

+ Tích cực học tập, rèn luyện để nâng cao trình độ kiến thức và kĩ năng nhằm đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của thị trường lao động.

+ Bên cạnh việc nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, cần nỗ lực, không ngừng học hỏi, rèn luyện để cải thiện các kĩ năng mềm.

+ Tìm hiểu về nền kinh tế và sự đa dạng văn hoá của các nước trên thế giới.

+ Phê phán, đấu tranh chống lại các hành vi mang tính kì thị, phân biệt, chia rẽ giữa các quốc gia, dân tộc.

+ …