Học TậpLớp 10

Quả bóng bay, khi được bơm bằng hydrogen sẽ bay rất cao do khí hydrogen rất nhẹ

Mời các em cùng theo dõi bài học hôm nay với tiêu đề
Quả bóng bay, khi được bơm bằng hydrogen sẽ bay rất cao do khí hydrogen rất nhẹ

Với giải Vận dụng 6 trang 38 Chuyên đề Hóa học 10 Cánh diều chi tiết trong Bài 5: Sơ lược về phản ứng cháy và nổ giúp học sinh dễ dàng xem và so sánh lời giải từ đó biết cách làm bài tập Chuyên đề Hóa học 10. Mời các em theo dõi bài học sau đây nhé:

Giải bài tập Chuyên đề Hóa học 10 Bài 5: Sơ lược về phản ứng cháy và nổ

Bạn đang xem: Quả bóng bay, khi được bơm bằng hydrogen sẽ bay rất cao do khí hydrogen rất nhẹ

Vận dụng 6 trang 38 Chuyên đề Hóa 10: Quả bóng bay, khi được bơm bằng hydrogen sẽ bay rất cao do khí hydrogen rất nhẹ. Tuy nhiên, đã có nhiều vụ nổ thương tâm gây ra bởi bóng bay hydrogen.

a) Có thể thay hydrogen bằng khí nào khác an toàn hơn?

b) Thảo luận cách phòng tránh các vụ nổ gây bởi bóng bay hydrogen.

Trả lời:

a) Quả bóng bay, khi được bơm bằng hydrogen sẽ bay rất cao do khí hydrogen rất nhẹ. Tuy nhiên, đã có nhiều vụ nổ thương tâm gây ra bởi bóng bay hydrogen. Do đó, có thể thay khí hydrogen bằng khí helium (He) – khí trơ sẽ an toàn hơn.

Chú ý:

Khí hydrogen khi kết hợp với khí oxygen với tỉ lệ 2 : 1 tạo hỗn hợp nổ rất mạnh. Đặc biệt hydrogen rất dễ gây cháy nổ, chỉ cần khi gặp không khí nóng (cầm bóng khi đi ngoài trời nắng hay tiếp xúc với nguồn nóng …) là có thể đủ điều kiện kích thích nổ.

Chuyên đề Hóa 10 Bài 5: Sơ lược về phản ứng cháy và nổ - Cánh diều (ảnh 1)

Chùm bóng bay phát nổ trong buổi lễ kỉ niệm

b) Một số biện pháp phòng tránh các vụ nổ gây bởi bóng bay hydrogen:

– Sử dụng khí helium thay cho hydrogen để bơm bóng bay.

– Không cầm bóng bay hydrogen đi ngoài trời nắng.

– Không mang bóng bay hydrogen vào trong nhà hay xe ô tô bởi nếu tiếp xúc với bóng đèn hoặc gặp không khí nóng có thể phát nổ.

Xem thêm lời giải bài tập Chuyên đề Hóa học 10 Cánh diều hay, chi tiết khác:

Mở đầu trang 34 Chuyên đề Hóa 10: Quan sát Hình 5.1 và Hình 5.2, cho biết trường hợp nào có thể gây cháy, nổ; trường hợp nào không? Giải thích…..

Câu hỏi 1 trang 35 Chuyên đề Hóa 10Em hãy chỉ ra những sự khác biệt có thể cảm nhận và quan sát được của hai quá trình oxi hóa – khử mô tả ở Hình 5.3a và 5.3b…..

Câu hỏi 2 trang 35 Chuyên đề Hóa 10Em hãy chỉ ra những quá trình xảy ra trong thực tế có gắn với phản ứng cháy…..

Vận dụng 1 trang 35 Chuyên đề Hóa 10: Bóng đèn điện (bóng dây tóc, bóng huỳnh quang) phát nhiệt và ánh sáng có phải do nguyên nhân gây ra bởi phản ứng cháy hay không?….

Câu hỏi 3 trang 36 Chuyên đề Hóa 10Hãy lấy một số ví dụ phản ứng cháy của chất hữu cơ, phản ứng cháy của chất vô cơ. Nêu các điều kiện để các phản ứng này xảy ra……

Câu hỏi 4 trang 36 Chuyên đề Hóa 10:Vụ cháy rừng Amazon gây thiệt hại nặng nề tới cả thể giới đã diễn ra trong thế kỉ XXI. Thảo luận về nguyên nhân gây cháy và tác hại của đám cháy đó…..

Vận dụng 2 trang 36 Chuyên đề Hóa 10: Một số hydrocarbon trong bình gas tạo với không khí hỗn hợp nổ ngay ở nồng độ rất thấp: C5H12 1,4%, C4H10 1,6%, CH4 4,4%. Nêu các nguyên nhân có thể gây ra các vụ cháy, nổ bình gas…..

Vận dụng 3 trang 36 Chuyên đề Hóa 10Vì sao ở ngay điều kiện nhiệt độ phòng (khoảng 25oC), cần phải bảo quản xăng cần thận hơn so với dầu hỏa?….

Vận dụng 4 trang 37 Chuyên đề Hóa 10Vì sao nhiệt độ tự bốc cháy của xăng lớn hơn nhiệt độ tự bốc cháy của da làm túi xách nhưng người ta chỉ đặt biển cấm lửa tại các trạm bơm xăng?….

Câu hỏi trang 37 Chuyên đề Hóa 10: Hãy kể một số quá trình nổ quan sát được trong thực tế…..

Vận dụng 5 trang 37 Chuyên đề Hóa 10: Phích đựng nước với phần ruột làm bằng thủy tinh tráng bạc gồm hai lớp, giữa hai lớp này là chân không. Giải thích vì sao nổ ruột phích đựng nước là sự nổ vật lí…..

Câu hỏi 6 trang 37 Chuyên đề Hóa 10: Các trường hợp sau đây là nổ vật lí hay nổ hóa học?….

Câu hỏi 7 trang 38 Chuyên đề Hóa 10: Trong trường hợp nào thì phản ứng của CH4 với O2 là phản ứng cháy, phản ứng nổ? Thảo luận tương tự với trường hợp của cồn…..

Luyện tập trang 38 Chuyên đề Hóa 10: Áp dụng điều kiện cháy theo “tam giác lửa” cho phản ứng nổ có luôn đúng hay không?…..

Câu hỏi 8 trang 39 Chuyên đề Hóa 10: Nổ bụi có thể gây ra bởi (các) bụi mịn nào sau đây: bụi đường ăn, bụi giấy, bụi cát?…..

Bài tập 1 trang 40 Chuyên đề Hóa 10: Phân loại các chất, thiết bị sau vào ba nhóm nhiên liệuchất oxi hóa và nguồn nhiệt: lò sưởi, ngọn lửa, oxygen trong bình chứa, diêm, bật lửa, gỗ, giấy, thiết bị điện, không khí…..

Bài tập 2 trang 40 Chuyên đề Hóa 10: Nhựa PVC có công thức cấu tạo là Chuyên đề Hóa 10 Bài 5: Sơ lược về phản ứng cháy và nổ - Cánh diều (ảnh 1) khi bị đốt cháy có thể sinh ra các sản phẩm nào? Phân tích về tác hại (nếu có) của những sản phẩm đó…..

Bài tập 3 trang 40 Chuyên đề Hóa 10: Dựa vào điểm chớp cháy của các chất hữu cơ dưới đây, hãy cho biết những chất nào là chất lỏng dễ cháy; chất lỏng có thể cháy…..

Bài tập 4 trang 40 Chuyên đề Hóa 10: Hãy nêu vai trò của dây dẫn điện tiếp đất (ở các nhà máy, công xưởng, sợi xích sắt tiếp đất của ô tô chở xăng dầu,…)…..

Bài tập 5 trang 40 Chuyên đề Hóa 10: Nổ khí trong bếp gas gia đình thường là sự nổ hóa học nhưng đôi khi lại là nổ vật lí. Hãy cho biết khi nào thì gây ra sự nổ hóa học, khi nào thì gây ra sự nổ vật lí…..

 

Trên đây là toàn bộ nội dung về bài học
Quả bóng bay, khi được bơm bằng hydrogen sẽ bay rất cao do khí hydrogen rất nhẹ
. Hy vọng sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em hoàn thành tốt bài tập của mình.

Đăng bởi: https://thcslequydoncaugiay.edu.vn/

Chuyên mục: Tài Liệu Học Tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *