Học TậpLớp 10

Giải Chuyên đề Vật Lí 10 trang 9 | Kết nối tri thức

Mời các em cùng theo dõi bài học hôm nay với tiêu đề
Giải Chuyên đề Vật Lí 10 trang 9 | Kết nối tri thức

Với giải Chuyên đề Vật Lí 10 trang 9 Kết nối tri thức chi tiết trong Bài 1: Sơ lược về sự phát triển của Vật lí học giúp học sinh dễ dàng xem và so sánh lời giải từ đó biết cách làm bài tập Chuyên đề Vật Lí 10. Mời các em theo dõi bài học sau đây nhé:

Giải bài tập Chuyên đề Vật Lí lớp 10 Bài 1: Sơ lược về sự phát triển của Vật lí học

Bạn đang xem: Giải Chuyên đề Vật Lí 10 trang 9 | Kết nối tri thức

Câu hỏi trang 9 Chuyên đề Vật lí 10: Hãy nói về một số ảnh hưởng của cơ học Newton đối với sự phát triển của Vật lí học.

Lời giải:

– Isaac Newton đã xây dựng nên hệ thống các định luật về chuyển động và định luật vạn vật hấp dẫn. Hệ thống các định luật này đã tạo cơ sở lí luận và toán học vững chắc cho sự ra đời và phát triển của cơ học cổ điển khi có thể giải thích được không chỉ chuyển động của các vật thể trong cuộc sống hằng ngày, mà còn cả các hành tinh và các vật thể trong vũ trụ.

Chuyên đề Vật lí 10 Bài 1: Sơ lược về sự phát triển của Vật lí học - Kết nối tri thức (ảnh 1)

– Cơ học Newton mang lại một giá trị rất lớn về mặt tư tưởng khoa học. Nhờ vào hệ thống cơ học Newton, nhà khoa học Edmond Halley (Ét-mơn Ha-lây) (1656 – 1742) đã dự đoán được sự xuất hiện của một sao chổi. Sao chổi này được đặt tên là Halley để ghi nhớ thành tích khoa học của ông. Lần đầu tiên, một vật thể bên cạnh các hành tinh được chứng minh là quay quanh Mặt Trời. Đây được xem như bằng chứng thực nghiệm đầu tiên khẳng định sự đúng đắn của cơ học Newton và là một trong những thành tựu vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại.

Chuyên đề Vật lí 10 Bài 1: Sơ lược về sự phát triển của Vật lí học - Kết nối tri thức (ảnh 1)

– Dựa trên các định luật Newton và công cụ giải tích toán học, nhà khoa học Tsiolkovsky (Sai-ô-cốp-ki) (1857 – 1935) đã xây dựng thành công phương trình mô tả chuyển động của vật thể có khối lượng thay đổi theo thời gian. Kết quả quan trọng này đã đặt nền móng cho sự hình thành và phát triển của ngành chế tạo tên lửa và từ đó mở ra kỉ nguyên du hành vũ trụ trong nửa sau của thế kỉ XX.

Chuyên đề Vật lí 10 Bài 1: Sơ lược về sự phát triển của Vật lí học - Kết nối tri thức (ảnh 1)

 Mặc dù vào thế kỉ XX, sự ra đời của cơ học lượng tử và thuyết tương đối đã dần thay thế các định luật về chuyển động của Newton. Tuy nhiên, cơ học Newton vẫn giải thích chính xác chuyển động của vật thể trong thế giới tự nhiên ở một phạm vi nhất định, ngoại trừ các vật thể rất nhỏ như electron hoặc các vật thể chuyển động với tốc độ tương đương tốc độ ánh sáng trong chân không. Do đó, cơ học Newton chính là một bước đột phá trong lịch sử Vật lí, đặt nền móng cho Vật lí cổ điển, đóng vai trò thúc đẩy những lí thuyết chính xác hơn và vẫn giữ được giá trị to lớn trong lĩnh vực khoa học ngày nay.

Xem thêm các bài giải Chuyên đề Vật Lí lớp 10 Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:

Giải Chuyên đề Vật Lí 10 trang 6

Giải Chuyên đề Vật Lí 10 trang 7

Giải Chuyên đề Vật Lí 10 trang 8

Giải Chuyên đề Vật Lí 10 trang 10

Giải Chuyên đề Vật Lí 10 trang 11, 12

Trên đây là toàn bộ nội dung về bài học
Giải Chuyên đề Vật Lí 10 trang 9 | Kết nối tri thức
. Hy vọng sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em hoàn thành tốt bài tập của mình.

Đăng bởi: https://thcslequydoncaugiay.edu.vn/

Chuyên mục: Tài Liệu Học Tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button