Học TậpLớp 10

Đọc câu chuyện. Hình phạt cho tội “tàng trữ hàng cấm. Tháng 5/2021, tại trụ sở Toà án nhân dân

Mời các em cùng theo dõi bài học hôm nay với tiêu đề
Đọc câu chuyện. Hình phạt cho tội “tàng trữ hàng cấm. Tháng 5/2021, tại trụ sở Toà án nhân dân

Với giải Bài tập 10 trang 130 SBT Kinh tế Pháp luật 10 Cánh diều chi tiết trong Bài 21: Thực hiện pháp luật giúp học sinh dễ dàng xem và so sánh lời giải từ đó biết cách làm bài tập trong SBT Kinh tế Pháp luật 10. Mời các em theo dõi bài học sau đây nhé:

Giải sách bài tập KTPL lớp 10 Bài 21: Thực hiện pháp luật

Bạn đang xem: Đọc câu chuyện. Hình phạt cho tội “tàng trữ hàng cấm. Tháng 5/2021, tại trụ sở Toà án nhân dân

Bài tập 10 trang 130 SBT Kinh tế pháp luật 10: Đọc câu chuyện.

HÌNH PHẠT CHO TỘI “TÀNG TRỮ HÀNG CẤM

Tháng 5/2021, tại trụ sở Toà án nhân dân huyện N đã xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự “Tàng trữ hàng cấm” đối với bị cáo Lê Thị M sinh năm 1992. Ngày 20/11/2020, Lê Thị M trú tại xã T, huyện N một mình đi xe khách đến tỉnh Lạng Sơn để tìm mua pháo nổ về sử dụng trong dịp Tết. Đến biên giới thuộc tỉnh Lạng Sơn, M liên lạc với một người đàn ông và hỏi mua của người này hai thùng pháo nổ, với giá 12 triệu đồng, hẹn hôm sau đến lấy. Đúng hẹn sàng 21/11/2020, M quay lại nhận 2 thùng pháo cất giấu trong hai bao tải và trả tiền. Để tránh bị phát hiện M dùng vỏ bìa cát tông đựng bánh kẹo bọc bên ngoài hai thùng pháo, sau đó bắt xe khách mang số pháo mua được về nhà. Đến nhà M nhanh chóng đốt hai thùng cát tông bọc bên ngoài đi và đem giấu hai thùng pháo ở khu chăn nuôi lợn, không cho ai biết.

Ngày 03/01/2021, do lo lắng không yên, sợ mọi người phát hiện ra chỗ giấu pháo. M mang chỗ pháo đó di chuyển đến khu chuồng gà thì bị Công an huyện N tuần tra phát hiện bắt quả tang và thu giữ.

Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến chính sách của Nhà nước về quản lí kinh tế. Bị cáo biết rõ hành vi của mình là vi phạm pháp luật, tàng trữ loại hàng hoá mà Nhà nước cấm, nhưng vẫn thực hiện, làm mất trật tự trị an tại địa phương, ảnh hưởng đến trật tự quản lí kinh tế nhà nước, gây dư luận xấu trong nhân dân. Vì vậy, phải đưa ra xử lí nghiêm minh trước pháp luật và có hình phạt tương xứng với tính chất, hành vi phạm tội của bị cáo. Khi lượng hình, xem xét đến tính chất cũng như mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, hậu quả xảy ra, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo, Toà án nhân dân huyện N đã tuyên phạt bị cáo phạm tội “Tàng trữ hàng cấm” với mức hai năm sáu tháng tù giam, nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 5 năm.

Tin tưởng rằng với những hình phạt thích đáng này bị cáo sẽ nhận ra lỗi lầm tích cực cải tạo. Đây cũng là bài học cho các bạn trẻ biết rõ hành vi của mình là vì phạm pháp luật nhưng vẫn thực hiện. 

(Theo vinhphuc.gov.vn, ngày 02/7/2021)

a) Em hãy cho biết, trong câu chuyện trên, hành vi của M có phù hợp với pháp luật không. Vì sao? 

b) Hành vi xử phạt của Toà án nhân dân huyện N đối với M có phải là thực hiện pháp luật không? Nếu có thì đó là hình thức thực hiện pháp luật nào? Giải thích vì sao?

Trả lời:

– Yêu cầu a) Hành vi của M không đúng với pháp luật vì M không tuân thủ pháp luật.

– Yêu cầu b) Hành vi xử phạt của Toà án nhân dân huyện N đối với M có phải là thực hiện pháp luật. Tòa án nhân dân huyện N thể hiện hình thức thực hiện pháp luật sử dụng pháp luật vì chỉ có cán bộ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền mới sử dụng pháp luật.

 

Trên đây là toàn bộ nội dung về bài học
Đọc câu chuyện. Hình phạt cho tội “tàng trữ hàng cấm. Tháng 5/2021, tại trụ sở Toà án nhân dân
. Hy vọng sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em hoàn thành tốt bài tập của mình.

Đăng bởi: https://thcslequydoncaugiay.edu.vn/

Chuyên mục: Tài Liệu Học Tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button