Học TậpLớp 10

Cơ năng là gì? Cơ năng của một vật bằng tổng thế năng và động năng của nó

Mời các em cùng theo dõi bài học hôm nay với tiêu đề
Cơ năng là gì? Cơ năng của một vật bằng tổng thế năng và động năng của nó

Với giải Câu hỏi 7 trang 90 Vật lí lớp 10 Cánh diều chi tiết trong Bài 2: Bảo toàn và chuyển hóa năng lượng giúp học sinh dễ dàng xem và so sánh lời giải từ đó biết cách làm bài tập Vật lí 10. Mời các em theo dõi bài học sau đây nhé:

Giải bài tập Vật lí lớp 10 Bài 2: Bảo toàn và chuyển hóa năng lượng

Bạn đang xem: Cơ năng là gì? Cơ năng của một vật bằng tổng thế năng và động năng của nó

Câu hỏi 7 trang 90 Vật Lí 10: Cơ năng là gì?

Trả lời:

Cơ năng của một vật bằng tổng thế năng và động năng của nó: W = Wt + Wđ

Xem thêm lời giải bài tập Vật Lí 10 Cánh diểu hay, chi tiết khác:

Mở đầu trang 86 Vật Lí 10: Trong xây dựng, để có công trình bền vững thì cần xây nền móng chắc chắn bằng cách đóng những cọc bê tông đúc sẵn ngập sâu xuống nền đất. Mỗi máy đóng cọc đều có bộ phận búa máy được nâng lên nhờ sức thủy lực, hơi nước hoặc động cơ điêzen. Khi đạt tới điểm cao nhất, búa máy sẽ được thả cho rơi xuống, va chạm mạnh vào cọc bê tông và làm nó lún xuống (hình 2.1). Như vậy, búa máy khi ở trên cao có dự trữ năng lượng (thế năng) để sinh công làm dịch chuyển cọc. Động năng mà búa máy truyền sang cọc có liên hệ gì với khối lượng của búa máy và độ cao của nó trước khi thả rơi?…

Câu hỏi 1 trang 87 Vật Lí 10: Tìm từ thích hợp với chỗ ? trong suy luận dưới đây:…

Câu hỏi 2 trang 87 Vật Lí 10: So sánh thế năng trọng trường của vật ở độ cao h với công của người tác dụng lực nâng vật lên đến độ cao này….

Luyện tập 1 trang 88 Vật Lí 10: Phan – xi – Păng là ngọn núi cao nhất trong ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia, được mệnh danh là “nóc nhà Đông Dương”. Lên đến đỉnh núi cao 3147 m này là ước mơ của nhiều bạn trẻ….

Câu hỏi 3 trang 88 Vật Lí 10: Từ liên hệ (i), (ii), hãy suy luận để rút ra kết luận: Động năng Wđ của vật có giá trị bằng công A của lực tác dụng lên nó….

Vận dụng 1 trang 88 Vật Lí 10: So sánh động năng của ô tô nặng 1000 kg chuyển động với tốc độ 4 m/s và động năng của xe máy nặng 100 kg chuyển động với tốc độ 15 m/s….

Câu hỏi 4 trang 89 Vật Lí 10: Năng lượng hao phí trong quá trình toa tàu chuyển động tồn tại dưới dạng nào?…

Câu hỏi 5 trang 89 Vật Lí 10: Bạn chà xát hai bàn tay vào nhau liên tục cho đến khi lòng bàn tay ấm lên. Năng lượng nhiệt mà bạn cảm nhận được chuyển hóa từ dạng năng lượng nào?…

Câu hỏi 6 trang 89 Vật Lí 10: Phân tích sự chuyển hóa động năng và thế năng của vật trong một số trường hợp đơn giản. Trong các trường hợp này có sự hao phí năng lượng không?…

Câu hỏi 8 trang 90 Vật Lí 10: Điều kiện để cơ năng của vật được bảo toàn là gì?…

Vận dụng 2 trang 90 Vật Lí 10: Giải lại bài tập minh họa với m = 10 kg. Chứng minh rằng tốc độ lớn nhất của quả lắc không phụ thuộc vào khối lượng của nó….

Luyện tập 2 trang 91 Vật Lí 10: Nhảy cầu là một môn thể thao. Vận động viên nhảy lên, đạt điểm cao nhất cách mặt nước 10 m, rồi rơi xuống. Trong quá trình rơi, vận động viên thực hiện các động tác nhào lộn đẹp mắt trước khi chạm nước (hình 2.6). Em hãy ước lượng tốc độ của vận động viên khi chạm nước. Nước trong bể có vai trò như thế nào trong việc đảm bảo an toàn cho vận động viên?…

Luyện tập 3 trang 91 Vật Lí 10: Một em bé có khối lượng 20 kg trượt từ đỉnh cầu trượt cao 2 m. Khi tới chân cầu trượt, em bé có tốc độ 4 m/s. Cơ năng của em bé có bảo toàn không? Tại sao?…

Câu hỏi 9 trang 91 Vật Lí 10: Lấy ví dụ về sự chuyển hóa từ năng lượng dự trữ thành năng lượng hoạt động trong cuộc sống và sản xuất nông nghiệp, công nghiệp….

Tìm hiểu thêm trang 91 Vật Lí 10: – Bạn hãy tìm hiểu thêm về quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong cơ thể và các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất chuyển hóa năng lượng dự trữ trong thức ăn….

Luyện tập 4 trang 92 Vật Lí 10: Máy tời đang hoạt động với công suất 1000 W đưa 100 kg vật liệu lên đều tới độ cao 16 m trong 20 s. Tính hiệu suất của máy tời….

Luyện tập 5 trang 92 Vật Lí 10: Với mỗi động cơ ở bảng 2.1, chỉ ra dạng năng lượng cung cấp, dạng năng lượng có ích tạo ra, dạng năng lượng hao phí tạo ra và biểu diễn dưới dạng lược đồ như hình 2.7…

Vận dụng 3 trang 92 Vật Lí 10: Tại sao cần tắt điều hòa, tắt đài, tắt đèn trong ô tô khi ô tô đang đi trên đường mà gần hết xăng….

Vận dụng 4 trang 93 Vật Lí 10: Chế tạo mô hình đơn giản và minh họa định luật bảo toàn năng lượng, liên quan đến một số dạng năng lượng khác….

Xem thêm các bài giải SGK Vật lí lớp 10 Cánh diều hay, chi tiết khác:

Bài 1: Năng lượng và công

Bài 2: Bảo toàn và chuyển hóa năng lượng

Bài tập chủ đề 3

Bài 1: Động lượng và định luật bảo toàn động lượng

Bài 2: Động lượng và năng lượng trong va chạm

Trên đây là toàn bộ nội dung về bài học
Cơ năng là gì? Cơ năng của một vật bằng tổng thế năng và động năng của nó
. Hy vọng sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em hoàn thành tốt bài tập của mình.

Đăng bởi: https://thcslequydoncaugiay.edu.vn/

Chuyên mục: Tài Liệu Học Tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button